News

Quy trình sản xuất tôm giống chất lượng cao

Áp dụng kỹ thuật tiên tiến giúp nâng cao chất lượng tôm giống hiệu quả
Ngành nuôi tôm đang bước vào giai đoạn gia tăng kết hợp kiểm soát trong thời điểm tình hình dịch bệnh đang vô cùng khó khăn. Chất lượng tôm giống là yếu tố thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp tôm giống và bà con nuôi tôm thương phẩm. Chất lượng tôm giống là yếu tố quan trọng trong việc chống lại hội chứng tôm chết sớm (EMS), đây là hội chứng gây thiệt hại vô cùng lớn cho bà con nuôi tôm. Con giống kém chất lượng chịu trách nhiệm gần 80% nguyên nhân dẫn đến tình trạng EMS xảy ra. 
Theo nghiên cứu, tôm post khi thả vào ao nuôi thương phẩm thì những thông số kỹ thuật như độ mặn, độ pH, độ kiểm, hàm lượng oxy và thời tiết không ổn định sẽ làm tôm bị sốc, không chống chọi được với mầm bệnh và dẫn đến chết.  

Kỹ thuật xét nghiệm hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng con giống
Đánh giá chất lượng tôm giống
Người nuôi tôm cần bỏ túi cho riêng mình phương pháp đánh giá tôm chất lượng hiệu quả. Để đánh giá chất lượng tôm giống, bà con có thể tìm hiểu thêm về những yếu tố như lịch sử trại giống, kiểm tra ngoại hình, kiểm tra bằng kính hiển vi và thực hiện các xét nghiệm vi sinh; một yếu tố không thể nào bỏ qua là độ mặn, nồng độ NH3, nhiệt độ, nồng độ Formaline.
Chất lượng dinh dưỡng
Nguồn tôm bố mẹ và chất lượng thức ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng tròng quá trình sản xuất tôm giống. Cho ăn dưới mức tối ưu làm ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm giống.
Vào cuối quá trình ương giống, con post được cho ăn tảo, thức ăn khô và artemia nauplii lớn hơn so với những con chỉ cho ăn tảo và thức ăn khô. Kết quả sau 2 tuần ương giống thì chiều dài các con trưởng thành và tốc độ tăng trưởng tốt hơn khoảng 40% so với con giống bị cắt artemia. 
Ngoài ra, công thức thức ăn cũng ảnh hưởng rõ rệt với chất lượng tôm giống. Trong các nghiên cứu khoa học, tôm giống sẽ nâng cao khả năng chống chịu sốc, cải thiện khả năng kháng bệnh khi có sử dụng thức ăn có màng bao cân bằng chứa hàm lượng axit béo không bão hòa, vitamin C, astaxanthin và betaglucans.

Nguồn thức ăn cho tôm vô cùng quan trọng trong giai đoạn phát triển
Chăm sóc sức khỏe
Trại giống được áp dụng quy trình chăm sóc sức khỏe và vệ sinh là yêu cầu tuyệt đối để kiểm soát dịch bệnh và cho ra đời những con giống có sức kháng bệnh tối ưu. Hàng loạt các nghiên cứu về các sản phẩm sức khỏe có khả năng tăng sức chống chịu của tôm trước các tác nhân gây sốc hoặc nhiễm bệnh.
Một nghiên cứu khác được thực hiện tại trại giống Fitmar ở Mexico, áp dụng các chủng Bacillus được chọn lọc giúp tạo ra con giống khỏe mạnh hơn, tăng tỷ lệ sống ở giai đoạn ấp và ương. Các cơ chế cải tiến là sự xâm nhập vào đường ruột, giảm mầm bệnh tiềm ẩn và kích thích hệ thống miễn dịch cho tôm.
Bacillus subtilis, B. licheniformis và B. pumilus ở nồng độ 5,0 x 1010 CFU/g làm tăng tỷ lệ sống và tăng trưởng ở giai đoạn Zoea và Mysis. Lượng Vibrio trong nước nuôi và ấu trùng tôm cũng giảm rõ rệt, Probiotic đã làm tăng sức đề kháng của ấu trùng đối với vi khuẩn Vibrio Harveyi gây bệnh.
Kết hợp chế phẩm sinh học và kích thích miễn dịch cho phép cải thiện hiệu quả của trại giống và nuôi ương; từ đó tăng cường chất lượng con giống và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sinh học.
Lợi ích cho cả quá trình
Chất lượng giống ảnh hưởng trong suốt quá trình từ bắt đầu đến lúc kết thúc quá trình tăng trưởng. Việc sử dụng một trại ương cho phép thả những con giống khỏe hơn, lớn hơn và thuần hóa con giống phù hợp với điều kiện ao nuôi. Hiệu quả được kiểm soát tốt hơn, cải thiện an toàn sinh học và giai đoạn ương giống thường tối ưu được chi phí của quá trình nuôi tôm thương phẩm.
Việc cải thiện quy trình sản xuất giống và thực hiện giai đoạn ương giống đi kèm với chi phí nhưng hiệu quả lâu dài là rất lớn. Chi phí đầu tư về con giống rất nhỏ so với chi phí nuôi tôm thương phẩm.
Chính vì thế, bà con nuôi tôm cần quan tâm về chất lượng con giống đầu tư trước khi tính đến các chi phí nuôi thương phẩm. Con giống là yếu tố quyết định tỷ lệ thành công của vụ nuôi.
DIỄM MY